Sản phẩm
HotLine
(84-8)3740 6903
Số người truy cập: 0
Tin tức
‘Phòng cấp cứu’ - triển lãm về những vấn đề nóng bỏng


Trong một không gian nghệ thuật được thiết kế kiểu vòng tròn tượng trưng cho vòng tay ôm, 7 nghệ sĩ Đan Mạch và 16 nghệ sĩ VN cùng tạo ra những tác phẩm phản ánh tin tức và các vấn đề thời sự.

              Nghệ sĩ Thierry Geoffroy, Đan Mạch, người sáng tạo ra 
mô hình triển lãm “Phòng cấp cứu”.

Các nghệ sĩ tham gia triển lãm được lựa chọn để có những phong cách khác biệt nhau rõ rệt. Tranh trừu tượng kết hợp với điêu khắc, đồ họa kết hợp video art, ảnh kết hợp sắp đặt, nghệ sĩ nước ngoài cùng làm việc với nghệ sĩ VN để đưa ra những tác phẩm mới mỗi ngày. Vào 12h15 hàng ngày, những tác phẩm nghệ thuật trưng bày từ hôm trước sẽ được đưa ra khỏi triển lãm “Phòng cấp cứu” đến khu vực có tên “Bảo tàng chậm”, nhường chỗ cho những tác phẩm mới mang nội dung thời sự nóng hổi.

Nghệ sĩ Thierry Geoffroy, Đan Mạch, người sáng tạo ra mô hình triển lãm “Phòng cấp cứu” cho biết: “Nghệ sĩ là nhiệt kế đo những hoạt động trong xã hội và có cách nhìn nhận chuyên nghiệp để phản ánh xã hội theo cách thức mới và gây cảm hứng cho ngươi xem. Nhưng để có được một cuộc triển lãm, đôi khi nghệ sĩ phải chờ hàng tháng, thậm chí hàng năm để đàm phán với các cơ quan nghệ thuật, tìm kiếm nguồn tài trợ và đối tác. Mục đích của dự án “Phòng cấp cứu” là giải quyết những hạn chế này và tạo điều kiện cho các nghệ sĩ phản ánh tức thì hiện tại để những tác phẩm nghệ thuật không còn là lời bình luận chậm trễ với thế giới của ngày hôm nay”.

Ngày đầu tiên của triển lãm, các nghệ sĩ VN trình làng những bức ảnh truyền tải những bức xúc, những hoang mang về “Khu ngụ cư” của người chết, cô gái tuyệt vọng vì chồng bị kết án tù, những vấn đề nóng bỏng của xã hội đang tác động sâu vào người dân như trao giải vì sức khỏe cộng đồng cho bột ngọt Vedan - hãng bị tố cáo là "giết" sông Thị Vải… Trong khi đó, các nghệ sĩ nước ngoài lại nhìn thấy một Việt Nam bình yên, lãng mạn qua hình ảnh Phủ Chủ tịch êm đềm buổi sáng sớm.

Trước khi đến với công chúng Việt Nam, cuộc triển lãm “Phòng cấp cứu” đã diễn ra thành công tại các trung tâm triển lãm nghệ thuật lớn tại Berlin (Đức), Athens (Hy Lạp), New York (Mỹ), Copenhagen (Đan Mạch). Các nghệ sĩ hy vọng, “Phòng cấp cứu” sẽ thiết lập một đường dây nóng cho công chúng, mỗi ngày có phản hồi mới và mỗi ngày có một lý do mới để thu hút khán giả.

Triển lãm “Phòng cấp cứu”, diễn ra từ 28/10 đến 28/11, tại Đại học Mỹ thuật, Yết Kiêu, Hà Nội, mở đầu 11 sự kiện văn hóa nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Đan Mạch tới Việt Nam. Hơn 250 nghệ sĩ Đan Mạch và Việt Nam sẽ tham gia chương trình văn hóa mang chủ đề “Nghệ thuật trẻ mở rộng các biên giới”. Liên hoan nghệ thuật đường phố đầu tiên tại Hà Nội diễn ra ngày 3/11 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ. Vở diễn “Vũ trụ” của nhóm hip hop Đan Mạch Uppercut (28 - 29/10 tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội). Triển lãm sắp đặt của Đào Anh Khánh (30/10 - 1/11 tại Ngọc Thụy, Long Biên, Hà Nội). Trình diễn hip hop cho các bạn trẻ bởi Uppercut, Bigtoe (1/11 tại Trung tâm Văn hóa Học sinh, Sinh viên, Hà Nội). Rock Việt Nam - Đan Mạch (1/11 tại Hà Nội, 4/11 tại Huế, 7/11 tại TP HCM). Lễ trao giải Văn học Thiếu nhi (2/11 tại Thư viện Quốc gia Hà Nội). Batida diễn kịch cho học sinh và sinh viên (2/11 tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội). Triển lãm phụ nữ Việt Nam ngày nay (3 - 20/11 tại Hanoi Future Art, Hà Nội). Hội thảo về quy hoạch đô thị với kiến trúc sư hàng đầu Đan Mạch Jan Gehl (4/11 tại khách sạn Hilton, Hà Nội).

Đây là chương trình văn hóa lớn nhất từ trước đến nay được tổ chức trong các chuyến viếng thăm cấp nhà nước của Đan Mạch tới các quốc gia. Trong thời gian từ 2 đến 6/11, Nữ hoàng Đan Mạch, Hoàng thân, Hoàng thái tử và Công nương, Bộ trưởng Văn hóa và Bộ trưởng Môi trường Đan Mạch sẽ tới Việt Nam tham dự các hoạt động này.

             Việt Nam thanh bình trong bức ảnh của nghệ sĩ Đan Mạch 
về Phủ Chủ tịch chụp lúc sớm mai.

              Nhiếp ảnh gia Xuân Phú và tác phẩm "Xóm ngụ cư" của người chết".

    Bức ảnh của nhiếp ảnh gia Na Sơn nói về nỗi hoang mang, tuyệt vọng 
của người phụ nữ có chồng bị đi tù.

    Họa sĩ Đan Mạch và bức ảnh nói về sự phát triển không ngừng của Việt Nam.

               Tác phẩm nói về những thông tin thời sự tác động tới 
con người.
Nguồn tin    Bài và ảnh: Ngọc Trần
Các tin khác