Sản phẩm
HotLine
(84-8)3740 6903
Số người truy cập: 0
Tin tức
Họa sĩ Lê Ký Thương 'Lạy tạ' cuộc sống qua tranh


Lạy tạ thằng bù nhìn rơm canh từng hạt lúa trên đồng; lạy tạ bầu sữa mẹ nuôi con khôn lớn... Loạt tranh cùng chủ đề mà Lê Ký Thương sắp ra mắt khán giả TP HCM là lời cảm ơn của người họa sĩ dành cho cuộc sống.

Thoạt xem 21 bức sơn dầu của họa sĩ Lê Ký Thương, khán giả có thể nghĩ các bức tranh phục vụ chủ đề tôn giáo. Những sắc màu vàng, bạc, nâu sòng và hình ảnh vị sư được thể hiện lặp đi lặp lại. Tuy vậy, theo họa sĩ, nguồn cảm hứng để ông sáng tác các tác phẩm không chỉ từ chữ thiền nghiền ngẫm qua sách vở, giáo lý nhà Phật mà còn từ chính những điều giản dị, quen thuộc hàng ngày trong cuộc sống.

       Họa sĩ Lê Ký Thương bên một tác phẩm của mình. Họa sĩ Lê Ký Thương
 sinh năm 1947 tại Nha Trang. Ông là Hội viên Hội mỹ thuật Việt Nam.

"Một buổi sáng, tôi ngồi trong phòng làm việc nhìn ra khoảng sân rộng có cây phong ba trước mặt, tôi thấy chiếc lá khô đang rơi. Không cưỡng lại được cảm xúc của mình, tôi liền cầm bút nguệch ngoạc vài nét và viết: "Lạy tạ lá khô rơi. Chết vui cho cành nẩy lộc", Lê Ký Thương tâm sự về hoàn cảnh ông vẽ bức tranh mang tên Lạy tạ II.

Từ những xúc cảm như thế, trong hai năm qua, người họa sĩ 62 tuổi đều đặn và chăm chỉ ngồi vẽ, thường là vào khoảng nửa đêm về sáng, để cho ra đời một loạt tranh sơn dầu thể hiện suy niệm của riêng mình về cuộc đời. "Đến tuổi nào đó, tự dưng người ta nhìn sự vật xung quanh với cái nhìn tha thiết và thấu hiểu", Lê Ký Thương bộc bạch.

Từ ngày 10 đến 19/10, triển lãm Lạy tạ của họa sĩ Lê Ký Thương diễn ra tại phòng tranh Tự Do, số 53 Hồ Tùng Mậu, quận 1, TP HCM

Nguồn tin   
Các tin khác