Sản phẩm
HotLine
(84-8)3740 6903
Số người truy cập: 0
Tin tức
Một số thông tin về tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật của Nhật Bản về mặt hàng thủ công mỹ nghệ

Nhật Bản không có quy định hạn chế gì đặc biệt đối với loại hàng này. Nhưng đây là loại hàng có nhiều chủng loại mặt hàng với mục đích sử dụng khác nhau và được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác khác nhau nên theo nguyên tắc cơ bản thì tuỳ thuộc loại nguyên liệu và mục đích sử dụng sẽ áp dụng những Luật riêng.

Với mặt hàng làm từ nguyên liệu là thực vật như mây tre, rơm rạ, gỗ ... thì có loại phải kiểm dịch thực vật trước khi cho phép nhập khẩu. Phương pháp và thủ tục kiểm dịch như đã nêu trong phần Nông sản, thực vật nhập.

Mặt hàng làm từ nguyên liệu da động vật hoang dã và từ các loại thực vật quý hiếm sẽ áp dụng theo các quy định trong Điều ước Washington. Đặc biệt các sản phẩm túi xách làm bằng da còn áp dụng quy định của Luật chống thông tin sai lệch về hàng hoá, Luật thông tin chất lượng sản phẩm dùng trong gia đình, Luật Sở hữu trí tuệ về mẫu mã và quyền sản xuất riêng.

Mặt hàng làm với mục đích sử dụng là dụng cụ liên quan trực tiếp đến thực phẩm của người như các dụng cụ đồ ăn bằng gốm, sứ, mây tre, bát đũa... còn phải kiểm tra vệ sinh theo Luật VSATTP.

Sau khi nhận được mẫu từ người xuất khẩu, người nhập khẩu để nguyên phong bì mang đến nơi kiểm dịch gần nơi sẽ nhập khẩu hàng đó.Cơ quan này căn cứ vào chất liệu, độ màu, kích cỡ.... để đưa ra những mục cần kiểm tra. Sau đó đóng lại và niêm phong để người nhập khẩu mang tới nơi kiểm tra theo quy định của Bộ Y Tế Nhật và yêu cầu kiểm tra theo đề mục đã được chỉ định. Sau khi kiểm tra an toàn vệ sinh, cơ quan này sẽ cấp Giấy chứng nhận và thông báo tới cơ quan kiểm dịch cửa khẩu, nơi sẽ nhập khẩu loại hàng đó. Nếu không có vấn đề gì thì người nhập khẩu có thể tiến hành nhập khẩu loại hàng đúng theo mẫu đã kiểm. Nếu trường hợp nhập khẩu cùng loại hàng đó từ cùng 1 người xuất khẩu trong 1 thời gian nhất định thì có thể dùng lại giấy chứng nhận mẫu đó. Nhưng nếu hàng hoá có sự thay đổi về màu sắc, chất liệu, kích cỡ... thì phải xin kiểm tra lại.

Ngoài những quy định trên, khi xuất khẩu, người xuất khẩu còn phải chú ý đến nhiều yếu tố khác và tuỳ trường hợp phải thông báo ngay cho người nhập khẩu biết về quy trình sản xuất, tình trạng và vật liệu dùng để làm bao bì, tên thuốc khử trùng... để người nhập khẩu có đủ tài liệu cung cấp cho cơ quan kiểm dịch khi nhập khẩu.

Nguồn tin    (Theo Vinanet)
Các tin khác