Sản phẩm
HotLine
(84-8)3740 6903
Số người truy cập: 0
Tin tức
Người mang nhiều duyên nợ với bầu

Hình ảnh trái bầu đi vào trong ca dao tục ngữ và cả những lời ca dung dị mộc mạc. Trái bầu có rất nhiều công dụng như đựng nước uống, đựng thực phẩm và vài vật dụng khác... Nhưng để trở thành một tác phẩm nghệ thuật thì các nghệ nhân của Việt An phải dày công lựa từng trái bầu sao cho phù hợp với thiết kế.Để chọn những trái bầu ưng ý, các nghệ nhân phải lên Tây Nguyên để tìm kiếm. Bầu đựng nước cũng là giống bầu ăn trái, bụng phình to, cổ thon lại cao khoảng 10 cm nhưng phải trồng trên mảnh đất cằn cỗi, tuy lâu có trái và trái nhỏ nhưng vỏ dày và bền. Khi bầu kết trái to bằng nắm tay, người ta chừa lại mỗi dây 2-3 trái đẹp nhất không méo mó số còn lại vặt bỏ hết.


Để hoàn thành tác phẩm, phải mất ít nhất 3-4 ngày làm việc liên tục, đòi hỏi sự tập trung cao độ, kiêntrì và tỉ mẫn vì chỉ cần một nét vẽ đi lệch là xem như phá hỏng toàn bộ tác phẩm đã dày công chăm chút. Do đó công đoạn làm cũng phải trải qua nhiều khâu và tuân thủ đúng qui trình.


Ngoài những trái bầu có hình dáng chuẩn, đúng kích thước mong đợi các nghệ nhân còn biến tấu những trái bầu có hình dạng lồi lõm theo cách sáng tạo riêng. Các họa tiết rất tinh xảo, sắc nét, ngoài ra kết hợp với những chất liệu khác sẽ làm nổi các đường vẽ, khắc trên bề mặt sản phẩm.


Khoác lên mình một lớp áo màu thời gian, những đường nét tinh tế, sản phẩm mang đậm nét xưa. Hình ảnh làng quê yên bình ru mình bên con sông hiền hòa hay cảnh chú bé mục đồng ngồi vắt vẻo thổi sáo trên lưng trâu rất sinh động. Tác phẩm không chỉ đem lại sự thưởng lãm về nghệ thuật mà còn lưu giữ thời gian theo năm tháng.

Nguồn tin    Viet An Art
Các tin khác