Sản phẩm
HotLine
(84-8)3740 6903
Số người truy cập: 0
Tin tức
Non nước nghìn thu

Lúc trước nói đến sản phẩm sơn mài người ta thường nghĩ ngay đến các tấm gỗ hay bình sứ được phủ một lớp sơn màu đen. Ngày nay, qua bàn tay của các nghệ nhân của Vietan, sản phẩm sơn mài đã ghi mình trên đá theo một phong cách riêng biệt.

Có quan sát người thợ của Vietan tỉ mẩn từng đường nét trên phiến đá mới thấy hết cái lòng, cái tâm của nghệ nhân. Chạm khắc, đục đẻo trên mặt gỗ đòi hỏi sự tinh xảo, thì nay, đưa những nét vẽ này trên đá quả là một kì công. Nếu như nói người làm sản phẩm có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại là phủ nhận công sức của người làm nghệ thuật. Những đôi tay chai sần lấm lem bụi đá đang từng bước thổi hồn, sức sống mới cho những phiến đá vô tri cũng biết nói, cười.

Có những phiến đá gồ ghề, sần sùi nhưng lại mang nét đẹp mềm mại của người thiếu nữ độ xuân thì. Hay những nét chấm phá, cong mềm của nhành trúc trên bến sông trăng uốn lượntrên mặt đá nhấp nhô. Trong tự nhiên nước sẽ bào mòn đá nên các nghệ nhân của Vietan muốn chế ngự sức mạnh của thiên nhiên qua nét vẽ đối kháng, đá và nước cùng hài hòa cùng bổ sung sức mạnh cho nhau.

Đứng trước vẻ đẹp mộc mạc, dung dị của một bức tranh thủy mặc trên đá như vậy, lòng người cũng trở nên dịu vợi, cảm thấy bình yên. Những tác phẩm đá sơn mài treo trong phòng khách hay phòng làm việc sẽ đem lại sinh khí tươi mát và là lời cầu may mắn mà người gửi muốn trao cho người nhận.

 

Nguồn tin    Viet An Art
Các tin khác