Sản phẩm
HotLine
(84-8)3740 6903
Số người truy cập: 0
Tin tức
Phát biểu của GS.TS Trần Văn Khê về dòng sản phẩm Việt An Art

Nội dung bài phát biểu của GS.TS Trần Văn Khê tại Lễ khai trương Công ty Việt An:

Hôm nay tôi rất vui khi được đến đây và khám phá ra một nét đặc thù của nghệ thuật Việt Nam,điều đó làm cho tôi thú vị bởi vì những chuyện tôi thấy ở đây trên thế giới tôi chưa bao giờ gặp. Người nước ngoài trong thời kỳ hội nhập, đến với Việt Nam để họ tìm hiểu về những nét đặc thù mà họ không tìm thấy ở nước của họ. Chứ không phải đến đây để xem chúng ta bắt chước họ giỏi đến mức nào .

                            GS.TS Trần Văn Khê

Ngành nghệ thuật truyền thống này tôi đã quý trọng từ lâu. Bởi tự bao giờ tranh sơn mài là một nét nghệ thuật rất đặc biệt của người Việt Nam đã có từ xưa., mà bao nhiêu thế hệ, bao thời kỳ đã nghiên cứu dùng những chất liệu khác nhau, dùng cả vỏ trứng gà để mà vẽ, dùng tất cả các màu sắc sẵn có trong thiên nhiên...

Từ đó đến giờ, tôi chỉ thấy tranh sơn mài ở trên gỗ thôi, bây giờ sơn mài được làm cả trên da của quả bầu, làm được ở trên đá. Mà không ngờ rằng, hôm nay tôi thấy nhiều bộ mặt dễ thương của đá, tôi thấy rằng người nghệ sĩ có thể tạo được cái hồn cho những vật mà có thể gọi là vô tri vô giác. Người ta thường nói: lòng trơ như đá, thế mà khi gặp tay thần thì lòng đá cũng bâng khuâng. Ở đây, đá cũng biết nhoẻn miệng cười, đá sinh động, đá như có cái hồn, đá như có một sức sống.. chứ không phải trơ như đá như ngày xưa. Điều đó cho thấy rằng, đó là một sự mầu nhiệm của những người nghệ sĩ. Có thể biến những vật vô tri vô giác, thổi cho nó có một tâm hồn và giữ được bản sắc dân tộc. Điều đó tôi vô cùng hoan nghênh! Mặc dù tôi chuyên môn về âm nhạc, thế nhưng tất cả những nền văn hóa của Việt Nam, từ văn hóa ẩm thực, đến trang phục, nếp sống và trong tất cả mọi nghệ thuật...tôi đều rất quan tâm.

Hôm nay tôi khám phá ra được một nét nghệ thuật Việt Nam làm sơn mài không chỉ trên gỗ, mà còn có cả trên da trái bầu, trên đá. Đặc biệt những hình ảnh khắc trên đá, những nét đẹp ẩn hiện, làm cho tôi xúc động vô cùng. Tôi xin cám ơn những họa sĩ, những người giữ gìn và tạo nên nét riêng biệt độc đáo này. Tôi xin chúc tất cả các bạn sức khỏe và không chỉ đem nghệ thuật này giới thiệu ở Việt Nam mà có thể đi sâu trong dân và rộng khắp năm châu.

Xin cám ơn các bạn!

 

Nguồn tin    Viet An Art
Các tin khác